-------Advertisement----------

แชร์ด่วน! สอนทำชูชีพฉุกเฉินจากกางเกงที่ใส่ …รู้ไว้จะได้ไม่จมน้ำ

-------Advertisement----------
คนที่ว่ายน้ำเป็นแล้วหรือว่ายน้ำไม่เป็น ก็ควรรู้วิธีนี้เผื่อเอาไว้ เพราะไม่แน่ว่าเมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ คุณอาจจะตื่นเต้นหรือเป็นตะคริวจนว่ายน้ำไม่ถูกท่าก็ได้ หรือแม้ว่าเราจะเป็นคนว่ายน้ำเป็น แต่หากต้องลอยคออยู่ในน้ำเป็นเวลานาน ก็อาจหมดแรงก่อนได้ แต่ถ้ารู้วิธีทำชูชีพแบบฉุกเฉิน โอกาสที่คุณจะรอดได้นานกว่าก็มีมากกว่าได้เช่นกัน วิธีที่ว่านี้ใช้อุปกรณ์ง่ายๆที่มีติดตัว หรือก็คือ “กางเกง” นั่นเอง จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามมาหาคำตอบกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สิ่งที่ต้องเตรียมที่สำคัญที่สุดในการทำชูชีพด้วยวิธีนี้ ก็คือ “กางเกง” และควรเป็นกางเกงที่มีเนื้อผ้าค่อนข้างหนาอย่างเหมาะสมด้วย จึงจะใช้เป็นอุปกรณ์ชูชีพได้

วิธีการทำชูชีพฉุกเฉิน
หากคุณประสบเหตุจนต้องตกลงไปในน้ำ ไม่ว่าจะเป็น ห้วย หนอง คลอง บึง แม่น้ำ ทะเล หรือมหาสมุทร ซึ่งจำเป็นต้องลองตัวอยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆ และกลัวว่าจะหมดแรงไปเสียก่อน ต้องลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยค่ะ ถึงแม้ว่าวิธีจะยากและต้องอาศัยทักษะรวมถึงสติสักหน่อย แต่ก็น่าจะเป็นวิธีที่สามารถช่วยเหลือชีวิตคุณได้ดีทีเดียวเลยละ ขั้นตอนมีดังต่อไปนี้ค่ะ1. ตั้งสติให้มั่น นึกไว้ในใจไว้ก่อนว่าต้องรอด
2. กลั้นหายใจ ดำน้ำลงไปเพื่อถอดกางเกงอย่างรวดเร็ว
3. นำขากางเกงทั้งสองข้างมาผูกเข้าด้วยกัน
4. สวมคล้องกางเกงที่ผูกแล้วเข้าที่คอ โดยพลิกด้านหลังกางเกงขึ้นบนฟ้า ทั้งนี้เพราะด้านหน้าที่มีซิปหรือกระดุมอาจทำให้การกักเก็บอากาศเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร
5. ใช้มือข้างหนึ่งจับเอวกางเกง แล้วดึงออกจากตัวเรา ส่วนมืออีกข้างให้ชูขึ้นเหนือน้ำ เพื่อตีมือลงไปในน้ำ การทำเช่นนี้จะทำให้อากาศไหลเข้าไปในกางเกงจนพองตัวออกเป็นชูชีพ พยุงตัวเราให้ลอยเหนือน้ำได้6. สามารถปล่อยตัวได้ตามสบาย ชูชีพจะทำให้คุณลอยตัวอยู่ในน้ำได้นานเท่านาน แต่เมื่อใดที่ลมออกจากชูชีพ ก็ให้เติมลมด้วยวิธีเดิม เพียงเท่านี้ก็ลอยตัวได้สบายหายห่วงแล้ว

วิธีนี้จำเป็นต้องอาศัยการฝึกสักนิด เพราะขั้นตอนการถอดกางเกงและผูกคล้องให้เป็นวงกลมน่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายเวลาที่ต้องทำอยู่เหนือน้ำเลย ลองฝึกทำดูนะคะ เพราะวิธีนี้น่าจะช่วยชีวิตเราได้ในเวลาฉุกเฉินได้ดีพอสมควรเลยละ

ที่มา ThaiJobsGov.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------