-------Advertisement----------

อาหารอะไร? ยิ่งกิน..ยิ่งเครียด!!

-------Advertisement----------
เราทานอาหารเพื่อให้อิ่มท้อง มีพลังงานใช้ในชีวิตประจำวัน ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ใช่มั้ยคะ แต่บางครั้งบางทีที่เราเหนื่อยๆ เครียดๆ ก็มักจะมองหาอาหารอร่อยๆ ที่ได้ทานแล้วอิ่มอร่อย และมีความสุขในคราวเดียวกัน เวลาเช่นนี้คุณมองหาอาหารประเภทใดคะ ซึ่งในบางครั้งบางทีอาหารบางชนิดแทนที่ทานแล้วจะมีความสุข คลายความเครียด ตรงกันข้ามก็อาจจะให้โทษ ยิ่งทานก็ยิ่งเครียดมากกว่าเดิมเสียด้วย หลายคนคงสงสัยกันแล้วว่า อาหารทำให้เครียดได้อย่างไร ซึ่งวันนี้ มีมาบอกกันค่ะ ตามมาเลย
คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล
      แป้งและอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เมื่อทานในช่วงเวลาแรกอาจจะทำให้รู้สึกเพลิดเพลินเวลารับประทาน แต่นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ได้ลงความเห็นว่าการเพิ่มคาร์โบไฮเดรตขัดขาวในอาหารจะเพิ่มความเครียดได้ ซึ่งจากข้อมูลการติดตามผู้หญิงกว่า 7 หมื่นคน นักวิจัยพบปริมาณน้ำตาลในเลือดของพวกเธอเหล่านั้นสูง หลังจากพวกเธอทานน้ำตาลและธัญพืชขัดขาว เพราะน้ำตาลที่นอกจากจะเพิ่มปริมาณแคลอรีจำนวนมากให้ร่างกาย แล้วยังไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเกิดความแปรปรวน ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนคอร์ติซอล อีกทั้งน้ำตาลนั้น ยังเป็นต้นเหตุของการอักเสบเรื้อรัง ดังนั้นอาหารที่มีน้ำตาลสูงสามารถส่งผลต่อการอักเสบทั่วร่างกายทวีความรุนแรงขึ้นได้ และยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะซึมเศร้าได้มากอีกด้วย


น้ำอัดลม
เพราะน้ำตาลที่แฝงตัวอยู่ในน้ำอัดลมเทียบเท่ากับน้ำตาลถึง 10 ก้อน อันเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียดหลังจากดื่มเข้าไปแล้ว ส่วนน้ำอัดลมแบบไดเอตที่บอกว่าไม่มีน้ำตาลก็ให้ผลไม่ต่างกัน เพราะสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจะไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ส่งผลโดยตรงต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวาน ดังนั้นสรุปได้ว่า ไม่ว่าน้ำตาลหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในน้ำอัดลมก็อันตรายและมีผลต่อความเครียดเช่นเดียวกัน
ไขมันทรานส์
     อาหารที่มีไขมันทรานส์สูงเป็นสาเหตุทำให้ น้ำหนักขึ้นและรอบเอวที่จะทำให้คุณเครียดมากยิ่งกว่าเดิม อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า หรือไขมันเทียมเองก็ตามที ยังไปกระตุ้นให้เกิดภาวะสมองเสื่อมและริ้วรอยก่อนวัยที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะในผู้ชายที่ส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง ส่งผลต่อการผลิตสเปิร์มที่ด้อยคุณภาพด้วย
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
     มีฤทธิ์ในการกดประสาท หรือลดการซึมเศร้า แต่ผลระยะยาวอาจนำไปสู่อาการซึมเศร้าได้ เมื่อแอลกอฮอล์ถูกดูดซึมเข้าสู่กระเพาะอาหาร และผ่านเข้าไปในเซลล์สมอง เยื่อหุ้มเซลล์ขยายตัวทำให้การสื่อสารในเซลล์สมองผิดปกติ โดยเฉพาะคนที่ติดเหล้าในระยะยาว จะทำให้สมองสูญเสียระบบการทำงาน และการเลิกดื่มกะทันหันในระยะแรก จะทำให้เกิดอาการถอนและมีอาการประสาทหลอนได้ ทั้งนี้แอลกอฮอล์ยังลดการผลิตเอ็นไซม์ในระบบย่อย โดยเฉพาะการย่อยอาหารไขมัน และยังลดการสะสมวิตามินซีวิตามินบีหลายๆ ชนิดรวมทั้งกรดโฟลิก สังกะสีและวิตามินเอด้วย


คาเฟอีน
     มีผลในทางลบต่อร่างกายมากมาย เพิ่มความเครียดให้กับการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีความเครียด จะยิ่งทำให้อาการเครียดแย่ลงกว่าเดิม คาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นสารกระตุ้นและเพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร และฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ คาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ มีผลให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น คาเฟอีนยับยั้งการดูดซึมของธาตุเหล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาโลหิตจาง คนส่วนใหญ่ดื่มกาแฟกระตุ้นให้ตื่นตัวและหายง่วง กระชุ่มกระชวยขึ้น แต่จะเป็นผลชั่วคราว เพราะจริงๆ แล้วจะไปลดผลการทำงานของต่อมหมวกไต ผลที่ตามมาระยะยาวคือทำให้อ่อนระโหย โรยแรง และในกรณีที่มีอาการถอนจากคาเฟอีน อาจทำให้ปวดหัว
อาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมสูง
     โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว หรือผู้ที่มีความไวต่อเกลือหรือโซเดียม อาจทำให้เกิดการบวมได้ เพราะร่างกายเก็บน้ำไว้มากจึงกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดได้

     จะสังเกตได้ว่า อาหารที่ทำให้เกิดความเครียด จะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพในเบื้องต้นอยู่แล้ว ดังนั้นควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ นอกจากจะห่างไกลความเครียดแล้ว ยังส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วย ทั้งนี้เมื่อมีความเครียด ไม่ใช่แค่เพียงอาหารเท่านั้นที่ช่วยได้ การหากิจกรรมอย่างอื่นที่มีประโยชน์อย่างเช่น ออกกำลังกาย หรือหางานอดิเรกทำก็ช่วยได้เช่นกัน และอย่าลืมการมองโลกในแง่ดีในมาก ก็สามารถทำให้ความเครียดที่สะสมอยู่คลายลงได้แล้วค่ะ

ที่มา : kaijeaw.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------