-------Advertisement----------

สูตรเต้าฮวยนมสด+ฟรุตสลัด ดับกระหายคลายร้อน!!

-------Advertisement----------
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
2. นมสดจืด 2 ถ้วยตวง
3. นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
4. นมข้นหวาน 1 ถ้วยตวง
5. ผงวุ้น 2 ช้อนชา
6. เจลลาติน 2 ช้อนชา
7. นมสดจืด 1 ถ้วยตวง
8. นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
9. นมข้นหวาน มากน้อยตามชอบ
10. ฟรุตสลัด เลือกยี่ห้อที่ชื่นชอบได้เลย


วิธีการทำ
1. นำน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่หม้อ ตามด้วยเจลลาตินผงแล้วโปรยให้เป็นฝุ่นบนผิวน้ำ โปรยให้เจลลาตินกระจายทั่วกัน ไม่กระจุกตัว แช่ไว้ในน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ให้เจลลาตินผงอิ่มน้ำ
2. เมื่อเจลลาตินอิ่มน้ำแล้วให้ใส่นมสดและนมข้นจืดลงไป หากไม่ชอบกลิ่นนมข้นจืดก็ลดปริมาณลงได้ แต่ให้คงสัดส่วนของเหลวไว้เท่าเดิม
3. ทำการตวงผงวุ้นใส่ลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน หากไม่มีใช้ทัพพีก็ได้ตามสะดวก
4. นำหม้อไปตั้งไฟ แรกๆ อ่อนมาทางกลางก่อนเพื่อให้ของเหลวร้อนและเจลลาตินละลาย หากเจลลาตินอิ่มน้ำเต็มที่ตั้งแต่แรกจะละลายไม่ยาก จากนั้นทำการคนไปเรื่อยๆ
5. พอเริ่มเดือดอ่อนๆ ให้เร่งเป็นไฟกลางไปทางแรง เพื่อละลายผงวุ้นให้หมด ผงวุ้นจะละลายได้ดีที่น้ำเดือดไฟแรง จากนั้นทำการคนไปเรื่อยๆ (เมื่อเดือดจนมีฟองละเอียดสัก
พัก ให้เอาทัพพีตักของเหลวขึ้นมาดูว่ามีเกล็ดผงวุ้นหลงเหลืออยู่หรือไม่ หากไม่มีเป็นอันใช้ได้ หากมีก็ให้เดือดต่อแล้วสังเกตใหม่)
6. จากนั้นให้ลดไฟลงอ่อนลง ตามด้วยใส่นมข้นหวานลงไป ลองใส่ประมาณ 3/4 ถ้วยก่อน คนๆ แล้วชิม หากไม่พอก็เติมเพิ่มเข้าไป (ลดเพิ่มเอาเองตามความชอบ หวานมากหรือน้อย)
7. รอให้เดือดพักหนึ่ง จากนั้นปิดเตา และกรองด้วยกระชอนตาถี่ 1 ครั้ง หรือหากใครไม่กรอง ก็ให้ทำการช้อนฟองทิ้งให้หมด
8. ทำการพักไว้ให้อุ่นสักพักก่อนจะเทใส่ภาชนะตามต้องการ

Advertisement
9. เมื่อเริ่มอุ่นแล้วให้เทใส่แก้วหรือภาชนะตามต้องการ นำแช่ตู้เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เต้าฮวยเซ็ทตัว หรือว่าจะใส่ถาดอลูมิเนียมพอเซ็ทตัวแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือใช้พิมพ์กดเป็นรูปต่างๆ ตามต้องการแล้วค่อยนำใส่แก้วก็ตามสะดวก แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาดเพราะ หากมือสกปรก อายุการเก็บของอาหารจะลดลง
10. ระหว่างรอให้เต้าฮวยเซ็ทตัว ให้นำนมสดและนมข้นจืดใส่หม้อ ตามด้วยนมข้นหวาน ทำการคนๆให้เข้ากันแล้วชิมดู หวานมากหวานน้อยตามชอบ
11. นำไปตั้งไฟกลางไปทางอ่อน คนเป็นระยะ
12. ปล่อยให้เดือดสักพักก็ทำการปิดเตา พักส่วนนี้ไว้ให้อุ่น นำไปแช่เย็นไว้ก่อน บางคนอาจจะไม่เอามาตั้งไฟ แค่ผสมๆ กันแล้วราดเลย แต่หากนำมาตั้งไฟจะช่วยยืดอายุการเก็บของอาหาร
13. เปิดกระป๋องฟรุตสลัด แล้วเทใส่กระชอนโปร่งให้ผลไม้สะเด็ดน้ำเชื่อม หรือหากไม่มีกระชอนโปร่งก็ใช้ช้อนตักแต่เนื้อผลไม้เอาไว้
14. พอเต้าฮวยเซ็ทตัวแล้วก็ยกออกมาจากตู้เย็น จากนั้นตักฟรุตสลัดใส่ หากจะเพิ่มสีสันโดยการใส่ผลไม้เพิ่มเติมก็ได้ เช่น องุ่นดำ กีวี สตอเบอรี่ ล้างทำความสะอาดและหั่นชิ้นเล็กตามขนาดผลไม้
15. นำน้ำราดตักใส่ลงไป แล้วนำไปแช่เย็นอีกครั้ง เพราะกินเย็นๆ จะอร่อย ชื่นใจ อย่าตักน้ำเชื่อมในฟรุตสลัดใส่ลงไปเยอะเพราะจะทำให้ความมันของน้ำราดลดลง (ก่อนจะเก็บแช่ตู้เย็นก็ปิดฝาให่เรียบร้อยเพื่อที่จะสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน)


หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ยิ่งช่วงนี้เมืองไทยกำลังมีอากาศที่ร้อนมาก ใครอยากหาของว่างคลายร้อนมารับประทานก็ลองมองเต้าฮวย+ฟรุตสลัดเป็นตัวเลือกหนึ่งของคุณดู เพราะนอกจากจะทำง่ายแล้วยังอร่อยอีกด้วย


ที่มา ThaiJobsGov.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------