-------Advertisement----------

ไอเดียสุดเจ๋ง!! ปลูกผักสวนครัวในกระสอบไว้กินเอง ปลูกขายกำไรงาม!! บอกเลยปลูกวิธีนี้ง่ายสุดแล้ว!!

-------Advertisement----------
จริงๆ แล้วการปลูกผัก ไม่ได้จำกัดอยู่แค่แปลงเพราะปลูก สมัยเรียนอนุบาลหรือประถม ครูมักจะให้เด็กๆ ขุดยกร่องและทำแปลงปลูกผักหลายอย่าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสวนครัวรั้วกินได้ หลายอย่าง หากมีผลผลิตก็จะนำมาทำกินกันในชั้นเรียน หรือมีมากเข้าก็จะขายออกไปสร้างรายได้แก่นักเรียน และในปัจจุบันหลายโรงเรียนก็ริเริ่มให้นักเรียนมีรายได้จากการปลูกผักนี่แหละ


       แต่การปลูกผักสวนครัว ไม่ได้อยู่แค่ในทฤษฎีที่ต้องยกร่องทำสวนกันแล้ว หลากหลายแนวทางสำหรับผู้ไม่มีพื้นที่มากพอ เพราะคนเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการใช้สอยพื้นที่ค่อนข้างจำกัดโดยเฉพาะคนในเมือง การปลูกผักสวนครัว จึงต้องมีการดัดแปลงอย่างแยบยลและใช้ได้จริง ยกตัวอย่างเช่น การปลูกผักในขวดพลาสติก การปลูกผักในกระสอบ ซึ่งเรื่องหลังนี้เราก็จะนำเสนอกันในวันนี้เลย

 เริ่มต้นด้วยการเลือกปลูกผักสวนครัว


       เริ่มต้นด้วยการเลือกปลูกผักสวนครัวให้เหมาะกับสภาพพื้นที่อันจำกัดที่มีอยู่รวมถึงผู้ปลูกสามารถนำวัสดุเหลือใช้ภายในครัวเรือน เช่น ถังน้ำที่แตกแล้ว ขวดน้ำ พลาสติก มาดัดแปลงทำเป็นกระถางในการปลูกผักได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะให้กับโลก ทั้งยังเกาะกระแสช่วยลดโลกร้อน สร้างพื้นที่สีเขียว รวมถึงสุขภาพที่ดีให้กับผู้ปลูกและผู้บริโภค แถมท้ายหากมีความเชี่ยวชาญแล้วก็อาจจะขายสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกด้วย กำไรหลายต่ออย่างนี้ ใครที่มีพื้นที่ว่างเปล่าอยู่ใกล้ๆ ลองหันมาทำสวนครัวกันดูไหม

       การเลือกทำเลในการปลูกผักสวนครัวแบบอินทรีย์ เรียกกันเต็มๆ ว่าเกษตรอินทรีย์ ก็เลือกปรับตามสภาพพื้นที่ ที่มีอยู่ เช่น ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว อาจทำเป็นแปลงลงดินได้เลย แต่หากอาศัยอยู่ตามตึกแถว คอนโดฯ ทาวน์เฮาส์ ก็ปลูกเป็นสวนผักกระถางไว้ริมระเบียง หรือทำคอกใส่ดินไว้บนดาดฟ้า แต่ก็ควรคำนึงถึง การรับน้ำหนักของพื้นที่ดาดฟ้า รวมถึงการระบายน้ำที่ดี ไม่ให้ซึมไปยังห้องด้านล่างของดาดฟ้า รวมถึงพื้นที่จะต้องมีแสงแดดเพียงพอ มีแหล่งน้ำที่จะรดผักและมีอากาศถ่ายเทได้ดี

       การปลูกผักในกระสอบ

       สิ่งจำเป็นพื้นฐานของเราทุกวันนี้ก็คือปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่การได้มาซึ่งปัจจัยสี่ก็คือ การใช้เงินซื้อ สิ่งที่ต้องซื้อเป็นประจำก็คืออาหาร นั่นหมายความว่ารายจ่ายที่ต้องจ่ายไปเป็นจำนวนมากนั่นก็คือค่า อาหาร เพราะต้องกินทุกวัน มิหนำซ้ำเสียเงินซื้อไปแล้วกลับได้สารเคมีต่างๆ เป็นของแถมโดยไม่มีทางเลี่ยง เพราะผัก ในท้องตลาดล้วนแต่ใช้สารเคมีทั้งนั้น ถึงแม้ว่าขั้นตอนการปลูกพืชบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี แต่เมื่อตรวจก็จะพบ สารเคมีเพราะแม่ค้าเอามาแช่สารเคมีเสียเองเพื่อให้ผักสด นั่นก็หมายความว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือรู้ได้เลยว่าผัก นั้นปลอดสารพิษหรือไม่ ถึงแม้ว่าเขาจะบอกว่าผักปลอดสารพิษ วิธีการที่ดีที่สุดคือการปลูกผักอินทรีย์ไว้รับประทานเอง

 การปลูกผักในกระสอบ

       เมื่อพูดถึงการปลูกผักไว้รับประทานเอง ก็จะมีข้ออ้างตามมานั่นก็คือไม่มีที่ดิน เป็นเรื่องปกติครับ ชาวบ้านทั่วไปมีพื้นที่บ้านสองสามงานถึงหนึ่งไร่ ก็บอกว่าไม่มีที่ดินเพราะขี้เกียจปลูก คนที่อยู่บ้านทาวเฮาส์ก็บอกไม่มีที่ดิน อาจเพราะไม่มีพื้นที่ว่างจริง หรือมีเล็กน้อยแต่ขี้เกียจ ใช้เงินซื้อง่ายกว่า มาดูกันนะครับว่าถ้ารักที่จะรักสุขภาพตัวเอง รักที่จะลดรายจ่ายด้านอาหาร เราสามารถปลูกผักไว้กินเอง เพื่อพึ่งพาตนเองในด้านอาหารได้อย่างไร ปลูกผักในกระสอบ เป็นทางเลือกหนึ่ง และเริ่มลงมือเตรียมอุปกรณ์กันเลย

       กระสอบสำหรับใช้ปลูกผัก

       กระสอบปุ๋ย กระสอบอาหารสัตว์ กระสอบแป้งสาลี กระสอบข้าวสาร(ไม่ใช่กระสอบป่าน) สารพัดกระสอบ กระสอบขนาดเล็กขนาดใหญ่ใช้ได้ทั้งนั้น ปัจจุบันมีกระสอบปุ๋ยอีกชนิดหนึ่งชนิดที่ไม่รั่วน้ำ กระสอบชนิดนี้ถ้าจะนำ มาใช้ ก็ให้เจาะรูเพื่อระบายน้ำก่อน แต่ถ้ำเป็นกระสอบแบบที่รั่วน้ำ ก็เอามาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องเจาะรู

 กระสอบสำหรับใช้ปลูกผัก


       การเตรียมดินใส่กระสอบ

       ดินที่นำมาใช้ใส่กระสอบเพื่อปลูกผักนั้น ควรผสมพวกปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก แกลบ แกลบเผา ฯลฯ ลงไปด้วย ถ้า สามารถทำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์โบกาฉิผสมไปด้วยก็จะดี ผมไม่อยากบอกว่าต้องใช้อะไรอัตราส่วนเท่าไร เพราะจะสร้างความยุ่งยากให้กับคนที่คิดจะเริ่มทำ เอาเป็นว่าถ้าตั้งใจ จะปลูก หาอะไรได้ใกล้ตัวสามารถหาได้ง่ายก็เอาอันนั้นไปก่อน หรือจำเป็นต้องซื้อดินกระสอบจะลงทุนมากน้อยอย่า เพิ่งคิด เพราะความสุขที่ได้จากการปลูกมันตีค่าเป็นตัวเงินไม่ได้

การเตรียมดินใส่กระสอบ


       การใส่ดินในกระสอบปลูกผัก

       ก่อนที่จะใส่ดินในกระสอบก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะปลูกอะไร ชอบกินผักอะไร ผักอะไรจำเป็นต้องมี ติดครัว เพื่อจะได้ใส่ดินได้พอดีกับชนิดผักที่จะปลูก ถ้าปลูกพืชรากยาว เช่น พริก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ ฯลฯ ให้พับกระสอบ หรือม้วนปากกระสอบ ลงมาให้ใส่ดินได้สูงประมาณ 20-25 เซนติเมตร

       ผักกินใบ คะน้า กวางตุ้ง ฮ่องเต้ ฯลฯ ใส่ดินสูง 10-15 เชนติเมตร แต่ถ้าวางกระสอบในแนวตั้ง จะได้พื้นที่ใน การปลูกน้อยแนะนำให้ใช้วิธีการใส่ดินในกระสอบประมาณครึ่งกระสอบมัดปากด้วยเชือกแล้วผลักกระสอบให้นอน ลงแล้วเจาะรูเพื่อหยอดเมล็ดดังรูป

 การใส่ดินในกระสอบปลูกผัก


       เจาะรูเสร็จก็หยอดเมล็ดได้เลย รดน้ำเช้าเย็น เมื่อต้นแข็งแรงก็ให้รดน้ำหมักปลา หรือน้ำหมักเศษผักผลไม้ น้ำหมักหอยเชอรี่ หรือรดจุลินทรีย์ ที่มีขายตามท้องตลาด ก็ตามสะดวกที่หามาได้ ทุก 5-7 วัน จะใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักบ้างก็ตามสะดวก ผักก็จะงามอย่างที่เห็นในภาพ

       อย่างนี้เรียกว่าผักอินทรีย์ได้เต็มปากเลยเพราะไม่มีสารเคมีทุกขั้นตอนการปลูก ถ้าปลูกแล้วผลออกมาต้นไม่ สวยก็ไม่ต้องเครียดครับ เพราะเราได้เสพความสุขจากการปลูกจากการเฝ้าดูการเติบโตของมัน สุดท้ายเราได้กินฝีมือ การปลูกของเราที่เป็นผักอินทรีย์ไร้สารพิษ


เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการปลูกผักกินเอง


       ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการปลูกผักกินเอง เรียกว่าทำเกษตรอินทรีย์ ใครๆ ก็ทำได้ หากมีพื้นที่ไม่มากนัก อาจใช้กระสอบขนาดเล็กลง หรือปลูกในวัสดุปลูกชนิดอื่นๆ ที่มีขนาดเล็กลงหน่อยก็ได้ หรือจะปลูกผักในขวด ก็ย่อมได้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : kasetorganic.com

แหล่งที่มาจาก : คุณโสทร รอดคงที่ sothorn@gmail.com / bansuanporpeang.com

-------Advertisement----------
-------Advertisement----------